Các loại xe bắt buộc phải có giám sát hành trình

Theo quy định của Bộ GTVT, một số loại phương tiện tham gia giao thông cần phải được lắp thiết bị giám sát hành trình chất lượng đạt chuẩn, kỹ thuật tốt và đảm bảo hoạt động liên tục trong quá trình xe lưu thông.

Vậy những loại xe nào cần phải lắp thiết bị giám sát hành trình năm 2018? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhé!

cac-loai-xe-lap-thiet-bi-dinh-vi-1

Quy định của Bộ GTVT về việc lắp thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình là một loại thiết bị điện tử, được gắn trực tiếp vào phương tiện vận tải, cung cấp các thông tin về xe và người lái xe cho người dùng biết được vị trí, thời gian lái xe, vận tốc, dừng đỗ…Cấu tạo của sản phẩm này bao gồm 1 sim đi kèm, có chức năng gửi dữ liệu từ thiết bị về hệ thống máy chủ của đơn vị sản xuất thiết bị giám sát hành trình và máy chủ của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam.

Trong những năm gần đây, theo quy định của Bộ GTVT các dòng xe kinh doanh vận tải hành khách như xe khách, xe du lịch, xe chạy hợp đồng đều bắt buộc phải lắp thiết bị này. Việc lắp thiết bị không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải mà còn là cơ sở để các cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát hoạt động vận tải tại từng địa phương một cách hiệu quả, góp phần hạn chế tình trạng tai nạn giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông của cả nước.

Theo Nghị định 86 quy định, các loại xe tải từ 7 tấn đến dưới 10 tấn cần phải gắn phù hiệu xe tải và lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2016 và hạn cuối đối với xe tải từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn là ngày 1/1/2017. Như vậy, theo quy định, đến đầu năm 2018 hầu hết các dòng xe kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa ở Việt Nam đều bắt buộc phải lắp thiết bị này mới đủ điều kiện hoạt động.

cac-loai-xe-lap-thiet-bi-dinh-vi-2

Hình phạt các xe không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo quy định của pháp luật, các loại xe không được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ phải chịu các hình phạt từ phạt hành chính đến tước phù hiệu lái xe.

Còn đối với các xe cá nhân, xe cho thuê, xe tự lái… không nằm trong diện bắt buộc, người dùng cũng nên chủ động lắp đặt thiết bị này vừa để bảo vệ tài sản mọi lúc, mọi nơi vừa quản lý kỹ các thông tin về xe và người lái cũng như đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Thông thường, mức phí quản lý cho một thiết bị chỉ khoảng 1 triệu đồng/thuê bao/năm, rất xứng đáng và hợp lý so với hiệu quả mà sản phẩm mang lại. Nếu xe không thể truyền dữ liệu về do xe hư hỏng, xe không hoạt động,… cần phải giải trình thỏa đáng. Nếu không có giải trình sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

cac-loai-xe-lap-thiet-bi-dinh-vi-5

Tóm lại, các phương tiện của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nếu thuộc diện lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn nhưng không thực hiện đúng quy định sẽ bị xử phạt nặng. Từ đó, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *