Phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu nếu tài xế không gắn

Xe tải nếu không gắn phù hiệu xe tải sẽ bị phạt bao nhiêu tiền là điều mà nhiều tài xế muốn biết. Hơn thế nữa, nếu có phù hiệu xe mà không gắn lên kính xe thì cũng bị xử phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng và còn bị tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Những trường hợp phạt phù hiệu xe tải

1/ Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ, như sau:

Phạt từ 3 đến 5 triệu đối với các trường hợp sau đây:

  • Điều khiển xe tham gia giao thông không gắn phù hiệu theo quy định đối với xe có quy định phải gắn phù hiệu.
  • Hoặc có phù hiệu xe tải mà đã hết giá trị sử dụng
  • Hoặc sử dụng phù hiệu không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.

phu-hieu-xe-tai-phat-bao-nhieu-neu-tai-xe-khong-gan-anh-1

2/ Điểm d Khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

Phạt từ 4 đến 6 triệu đồng với cá nhân từ 8 đến 12 triệu với tổ chức là chủ xe ô tô, xe máy, xe kéo và các loại xe tương tự vi phạm hành vi sau đây:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại ……… Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này.

3/ Điểm c Khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về hình thức xử phạt bổ sung như sau:

Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g, Điểm i Khoản 7; Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 8;……. Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới)……… từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trả lời câu hỏi không gắn phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu tiền. Như vậy kể có xe có phù hiệu mà không gắn lên kính xe cũng sẽ bị áp dụng xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng và bị tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng. Nếu xe bị lỗi không gắn phù hiệu xe tải phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và tước bằng lái 1 đến 3 tháng, còn công ty sẽ bị phạt từ 8 đến 12 triệu đồng.

Lộ trình gắn phù hiệu xe tải

Quy định tại khoản 4 điều 11 nghị định 86/2014/NĐ-CP:

Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

phu-hieu-xe-tai-phat-bao-nhieu-neu-tai-xe-khong-gan-anh-2

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải.

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên.

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn.

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn.

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Do đó người tham gia giao thông nhất là các phương tiện được quy định phải gắn phù hiệu xe tải phải chấp hành đúng theo luật lệ đã ban hành. Nếu bạn cần tìm đơn vị xin cấp phù hiệu xe tải uy tín và nhanh chóng vui lòng liên hệ ngay với HTX Gia Khang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *