Tìm hiểu nguyên nhân làm cho xe chạy bị rung lắc ảnh 4

Tìm hiểu nguyên nhân làm cho xe chạy bị rung lắc

Đi trên đường cao tốc mà không khác gì đi trên đường gồ ghề là cảm giác chẳng dễ chịu gì. Hiểu được vấn đề này chuyên gia dịch vụ cho thuê xe sẽ gợi ý cho bạn những phần nào khắc phục được sự phiền toái này.

Dù có kiến thức về xe cộ nhưng về vấn đề chuyên môn thì rất khó trong việc chuẩn đoán các vấn đề xe cộ. Việc sửa chữa có vẻ như đơn giản như đảo vòng hoặc cân bằng lốp. Hoặc những dấu hiệu có vấn đề nghiêm trọng hơn, tốn kém hơn như những hỏng hóc liên quan đến vô lăng và hệ thống treo.

Nếu bạn chạy xe bị lắc và rung khác thường hãy đọc qua bài viết này. Và dưới đây là 5 lý do làm cho xe chạy bị rung lắc.

>>> Kinh nghiệm lái xe đi đường dài an toàn

Làm gì khi xe chạy bị rung lắc

Xe bị hỏng lốp xe

Danh sách các tình huống mà vấn đề lốp xe có thể góp phần tạo ra những khó chịu khi chạy xe trên đường mà không được trải nghiệm cảm giác êm ái là một danh sách dài. Và đây là những ý chính:

  • Xe rung ở tốc độ nhất định – đòi hỏi sự cân bằng lốp xe
  • Lốp xe bị nứt, bị rách – đòi hỏi thay thế lốp mới
  • Lốp mòn không đồng đều – Yêu cầu đảo vòng lốp
  • Lốp quay không tròn và cuộn không đều – Thay thế lốp mới.

tim-hieu-nguyen-nhan-lam-cho-xe-chay-bi-rung-lac-anh-2

Thỉnh thoảng, lý do không nằm ở lốp xe, mà lại nằm ở chính những bánh xe mà chúng đang bao quanh. Hãy xem xét và tránh né các đoạn ổ gà và các khúc sửa đường cẩu thả có thể gây nguy hiểm cho bánh xe của bạn.

Vấn đề với trục xe

Xe hơi là một khối thống nhất gồm rất nhiều bộ phận chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay trong một khoảng đo đạc nhất định với dung sai cho phép để đảm bảo vận hành nhịp nhàng. Nếu một trục bị cong, rủi ro va chạm sẽ dễ dàng xảy ra. Khi gặp vấn đề về trục, xe sẽ rung lên theo tốc độ lái của bạn. Vận tốc càng cao xe càng rung lắc mạnh.

Một chi tiết liên quan khác cũng cần kiểm tra là trục động cơ. Trục phát động có nhiệm vụ nhanh chóng chuyển một phần năng lượng tới trục sau và bánh xe trong hệ thống truyền động bánh sau. Nếu trục động cơ biến dạng, rung lắc tất nhiên sẽ xảy ra.

tim-hieu-nguyen-nhan-lam-cho-xe-chay-bi-rung-lac-anh-3

Tình trạng mòn khớp nối đồng tốc cũng là nguyên nhân của những hiện tượng bất thường. Nếu lớp vỏ bọc cao su bao quanh bên ngoài đầu trục lái theo dạng xếp nếp vẫn nguyên vẹn, chốt kẹp vẫn an toàn và không có chất bôi trơn rỉ ra, bạn có thể yên tâm rằng không có vấn đề gì. Nhưng nếu lớp vỏ bọc bị rách, bụi bẩn dễ dàng thâm nhập vào trong và làm hư hại các khớp. Với những chiếc xe cầu trước chủ động, hư hỏng khớp nối đồng tốc cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải mua trục lái mới.

Hệ thống phanh gặp vấn đề

Rung động xảy ra khi đạp phanh cho thấy trống phanh hoặc đĩa phanh có thể bị cong, vênh hoặc mòn không đồng đều trên bề mặt. Ngoài ra thì nếu bề mặt trống phanh hoặc đĩa phanh bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Điều này rõ ràng nhất khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao, vì khi đó các chi tiết quay này chịu lực tác động không đồng đều từ má phanh gây ra lực va đập lớn gây nên hiện tượng rung, giật.

Để khắc phục việc, kỹ thuật viên phải tháo đĩa phanh hoặc trống phanh ra, làm sạch, nắn lại nếu bị cong vênh.

Bánh xe lắc lư

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy chiếc xe của mình đang rung lên trực tiếp thông qua vô lăng. Và theo phỏng đoán vô cùng hợp lý, một vấn đề liên kết có thể là thủ phạm. Nhưng các chuyên gia ô tô lại thường đưa ra lời khuyên khác.

tim-hieu-nguyen-nhan-lam-cho-xe-chay-bi-rung-lac-anh-1

Một hoặc nhiều bánh xe có thể đang phải hoạt động quá sức hoặc bị lung lay tại trục của chính nó. Việc chẩn đoán và xử lý cho trường hợp này khá phức tạp, vì nó có thể vạch ra một số vấn đề. Đầu tiên, chúng ta hãy giả sử rằng mỗi bánh xe được gắn chặt vào trục xe bằng đai ốc bánh xe có mô – men xoắn hợp lý.

Khi thấy nghi ngờ và đừng chần chừ hãy gọi ngay cho trung tâm bảo dưỡng ô tô để được giúp đỡ. Và quan trọng hơn khi tìm trung tâm cho thuê xe du lịch tphcm giá rẻ cần kiểm tra xe chi tiết để hạn chế việc thuê phải xe dởm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *