tổng cộng các chi phí phải trả khi mua xe ô tô mới ảnh 2

Tổng cộng các chi phí phải trả khi mua xe ô tô mới

Ngoài tiền mua ô tô thì người dùng còn phải chịu thêm các khoản thuế, khoản phí không nhỏ để xe có thể hợp pháp lăn bánh. Vậy chi phí đầy đủ để xe ô tô lăn bánh là bao nhiêu? Và đó cũng chính là lý do khiến cho những chiếc xe cũ cũng có giá ngang với xe mới mà vẫn có khách.

Vì theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, ngoài tiền mua xe thì khách hàng sẽ tốn thêm nhiều yếu tố khác với chi phí để sở hữu một chiếc xe.

>>> Tìm hiểu các loại thuế phải nộp khi mua xe ô tô cũ

Các chi phí thực tế sở hữu ô tô mới

  • Giá xe: theo công bố của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu
  • Phí trước bạ: theo % giá trị xe được quy định ở địa phương
  • Phí lấy biển số mới: theo từng địa phương
  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự: theo số chỗ ngồi và mục đích sử dụng
  • Phí đăng kiểm: 340.000đ
  • Phí bảo trì đường bộ: 1.650.000đ/ năm

Giá bán xe tại đại lý

Giá xe được dùng làm căn cứ tính phí trước bạ là giá công bố của nhà sản xuất, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, giá xe tại các đại lý liên tục thay đổi cũng không ảnh hưởng đến mức phí trước bạ. Nếu giá bán không tăng giảm không quá 20% thì giá bán ban đầu vẫn được sử dụng để tính phí trước bạ.

tong-cong-cac-chi-phi-phai-tra-khi-mua-xe-o-to-moi-anh-3

Phí trước bạ cho tô tô

Theo quy định 140/ 2016/ NĐ – CP mức phí đối với ô tô đăng ký lần đầu là 10% giá trị xe. Hiện nay, tại Hà Nội có mức thu lệ phí trước bạ là 12%, Hải Phòng và Đà Nẵng 12%, Cần Thơ 10%.

Vd: Chiếc Mazda bản 2.0L giá 750 triệu, chịu mức phí trước bạ 90 triệu đồng ở Hà Nội, ở TPHCM là 75 triệu đồng.

Phí lấy biển số mới

Theo thông tư 212/ 2010/ TT – BTC, mức thu riêng ở Hà Nội là 20 triệu đồng/ biển số, TPHCM là 11 triệu đồng/ biển số. Các thị xã có mức thu 1 triệu đồng và các khu vực khác là 200.000đ.

Ngoài ra, chi phí nộp bảo hiểm trách nhiệm nhân sự

  • Đối với xe 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm là 480.700đ
  • Đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.000đ

Phí bảo trì đường bộ

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng. Đối với xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kì 18, 24 và 30 tháng), chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

tong-cong-cac-chi-phi-phai-tra-khi-mua-xe-o-to-moi-anh-1

Như vậy thì bạn cứ cộng tất cả các chi phí trên thì sẽ ra số tiền thực sự phải trả khi mua xe mới. Bạn nên cân nhắc kỹ ví dụ muốn mua xe mà trong tay có 600 triệu, nên chọn các xe có giá công bố từ 450 triệu đồng trở xuống là hợp lý.

Khi bạn không có điều kiện, hay không muốn mua xe ô tô thì hình thức thuê xe du lịch giá rẻ tự lái là hợp lý nhất dành cho bạn. Liên hệ thuê xe tại Gia Khang ngay nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *