Xe số tự động với xe số sàn xe nào tốn xăng hơn ảnh 2

Xe số tự động với xe số sàn xe nào tốn xăng hơn?

Nhiều câu hỏi đặt ra khi tìm hiểu mua xe ô tô là bạn băn khoăn không biết lựa chọn xe nào tiết kiệm xăng. Nhiều ý kiến cho rằng xe số tự động tốn xăng hơn so với xe số sàn. Cũng như xe tay ga và xe số. Như vậy có đúng không? HTX Gia Khang chuyên cho thuê xe tự lái sẽ chia sẻ kinh nghiệm vì sao xe tự động lại tốn xăng hơn xe số sàn cho bạn đọc qua bài viết này.

Xe ô tô hộp số tự động cổ điển

Quan điểm cho rằng số tự động tốn xăng hơn số sàn đã ăn sâu vào nhiều người trong thời gian dài. Có thể ngay từ lúc xe số tự động bắt đầu xuất hiện vào năm 1932.

Hộp số tự động cổ điển cấu tạo với 4 cấp số hoàn toàn tự động chuyển số. Giải phóng người lái khỏi chân côn và cần số, mang đến sự thoải mái và tiện nghi hơn. Ngược lại, hộp số tự động 4 cấp lại tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, động cơ hoạt động không hiệu quả so với số sàn 5 cấp.xe-so-tu-dong-voi-xe-so-san-xe-nao-ton-xang-hon-anh-3

Vì thiếu 1 cấp số mà ở cùng tốc độ di chuyển, vòng tua động cơ trên hộp số tự động luôn cao hơn hộp số sàn 5 cấp. Điều kiện giao thông thấp, cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Mà các sản xuất ô tô chỉ chú trọng cải tiến nâng cấp trải nghiệm êm ái mà không chú trọng cải tiến nâng cấp số trên hộp số tự động vô tình làm quan điểm hộp số tự động tốn xăng hơn số sàn đi sâu vào tiềm thức người sử dụng.

Hộp số tự động hiện đại

Vào đầu thế kỷ 20 các nhà sản xuất ô tô bắt đầu nghiên cứu hộp số tự động nhiều cấp ra thị trường. Dẫn đầu là BMW và ZF áp dụng hộp số tự động 6 cấp ZF 6HP26 trên BMW Series 7 vào năm 2002.

Một năm sau Mercedes cũng phát triển thành công hộp số tự động 7 cấp. Toyota cũng trang bị hộp số tự động 8 cấp trên Lexus LS 460 vào năm 2007.

xe-so-tu-dong-voi-xe-so-san-xe-nao-ton-xang-hon-anh-1

Xe hộp số tự động nhiều cấp giúp tỉ số chuyển đổi phân phối hài hòa giữa các cấp số. Từ đó giảm độ trễ khi chuyển số, xe vận hành mượt mà, êm ái. Hộp số nhiều cấp còn giúp xe có thể di chuyển ở tốc độ cao nhưng tại vòng tua động cơ thấp hơn số sàn 5 – 6 cấp tại cùng thời điểm. Từ đó, giúp sử dụng hộp số tự động tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu hơn hộp số sàn truyền thống.

Nhờ công nghệ tự động hóa hộp số tự động giúp các nhà sản xuất ô tô dễ dàng sáng tạo nhiều chế độ vận hành Drive Mode khác nhau mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đó cũng chính là ưu điểm mà hộp số tự động đang dần thay thế hộp số sàn trên thị trường.

Xe hộp số tự động nhiều cấp nhất hiện nay đang thuộc Ford, General Motor và Toyota với hộp số 10 cấp.

xe-so-tu-dong-voi-xe-so-san-xe-nao-ton-xang-hon-anh-4

Các xe hạng sang càng vắng bóng trên thị trường. Trên các xe phổ thông thì hộp số sàn vẫn được duy trì và mang tính hiệu quả. Và phân khúc này cũng chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ hộp số vô cấp vốn tiện dụng như hộp số tự động nhưng không kém hiệu quả so với hộp số sàn.

Như vậy bạn đã có được câu trả lời xe số tự động với xe số sàn xe nào tốn xăng hơn? Và tại HTX Gia Khang chúng tôi cho thuê xe tự lái số tự động giá rẻ trên địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ. Sẵn sàng phục vụ quý khách hàng. Vui lòng liên hệ tại đây hoặc qua số điện thoại 0934 030 739.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *