phù hiệu xe tải có bắt buộc phải có không hình ảnh 1

Phù hiệu xe tải có bắt buộc phải có không

Các tài xế đang băn khoăn không biết phù hiệu xe tải có bắt buộc không, và phù hiệu xe tải sử dụng cho những loại xe nào? Đây là các vấn đề thường xuyên được quan tâm vì nhiều tài xế khi lưu thông trên đường đã bất thình lình bị công an thổi phạt phù hiệu xe tải.

Phù hiệu xe tải có bắt buộc gắn không

Tôi mới mua xe tải 6 tấn để vận chuyển hàng hóa của gia đình. Khi đi đăng ký kinh doanh vận tải thì bên Sở giao thông không cho đăng ký bảo không cần. Nhưng khi tôi đi xe thì bị công an bắt và giữ xe của tôi. Vì lý do không có phù hiệu xe tải. Vậy trường hợp này ai đúng, xe vận tải gia đình có phải gắn phù hiệu?

phu-hieu-xe-tai-co-bat-buoc-phai-co-khong-hinh-anh-3

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo đó, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm: Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Như vậy, xe vận tải dùng để chuyên chở hàng hóa của gia đình sẽ được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải  không thu tiền trực tiếp.

Thứ hai, về gắn phù hiệu xe:

Theo quy định tại Điều 11, Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe; người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

  1. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a, Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

  1. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực; thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Như vậy, đã là xe kinh doanh vận tải thì buộc phải lắp phù hiệu xe. Từ ngày 1/1/2017; xe kinh doanh vận tải có trọng tải thiết  kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn phải lắp phù hiệu xe, không phụ thuộc đó là xe kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp hay không thu tiền trực tiếp.

phu-hieu-xe-tai-co-bat-buoc-phai-co-khong-hinh-anh-2

Do đó, xe tải của gia đình bạn có trọng tải 6 tấn và là xe kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nên phải gắn phù hiệu xe. Do đó ở đây, cảnh sát giao thông xử phạt bạn là đúng. Bạn cần yêu cầu Sở giao thông vận tải nơi bạn đăng ký giải quyết thủ tục đăng ký đăng kiểm là xe kinh doanh vận tải cho bạn.

Các xe vận tải nào cần phải gắn phù hiệu

  • Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
  • Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp
  • Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Chỉ những xe tải nằm ngoài 3 nhóm trên mới không nằm trong diện cần đăng ký kinh doanh vận tải theo đúng quy định. Nhóm xe còn lại, nếu không thực hiện đăng ký cấp phép theo đúng lộ trình sẽ bị gián đoạn hoạt động. Khi đó, xe lưu thông trên đường sẽ bị công an phạt vì lý do không có phù hiệu. Để cấp phù hiệu, xe cần có giấy phép kinh doanh vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình (thiết bị định vị ô tô) đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *