5 QUY TẮC "SỐNG CÒN" KHI LÁI XE ĐƯỜNG ĐÈO

Những ngọn đèo quanh cua uốn khúc có phong cảnh rất đẹp, nhưng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Khi lái xe đường đèo, tài xế cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

1. LUÔN NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE KHÁC

Trên đường đèo, nếu thấy xe có xu hướng vượt mặt, tài xế cần nhường đường trong điều kiện an toàn, dành khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn. Độ dốc của đường đèo hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt và trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

2. KHÔNG ÔM VẠCH CHIA ĐƯỜNG

Đường đèo núi hẹp hơn đường quốc lộ ở đồng bằng. Các tài xế không nên bám vạch chia giữa đường để chạy, kỹ thuật này không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

3. LÁI XE TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT XẤU

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tài xế cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và bám vạch kẻ đường. Thời tiết xấu dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.

4. CHÚ Ý BIỂN BÁO NGUY HIỂM

Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường,… Chẳng hạn khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc.

5. NGHỈ GIỮA CHẶNG THƯỜNG XUYÊN

Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi. Người lái và hành khách trên xe nên thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo để tiếp tục chặng đường.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 766 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0931 847 222 - 0934 030 739

Fanpage: https://www.facebook.com/htxgiakhang 

Website: https://htxgiakhang.vn 

Email: tuvan@htxgiakhang.vn